Tác hại của đồ nhựa khi sử dụng

0
43
Tác hại của đồ nhựa khi sử dụng

Đồ nhựa là vật dụng nhận được nhiều khuyến cáo khi sử dụng và nếu bạn đang dùng nó hằng ngày để đựng thức ăn thì hãy cẩn thận với những tác hại nguy hiểm sau nhé.

Tác hại của đồ nhựa khi sử dụng
Tác hại của đồ nhựa khi sử dụng

Các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng monostyren (một loại chất độc) và khiến chúng ngấm vào thức ăn. Chất độc này không ngay lập tức ảnh hưởng đến cơ thể, tích tụ lại dần gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.

Ngoài ra, đồ nhựa cũng không phải là vật dụng lưu trữ thích hợp cho các loại đồ ăn mặn và chua do tính axit và tính kiềm của các loại đồ ăn này sẽ gây ra các phản ứng hóa học phân hủy, làm biến chất thực phẩm gây nhiễm độc cơ thể nếu sử dụng thường xuyên.

Nhiệt độ là một trong những xúc tác đẩy nhanh các quá trình phản ứng hóa học. Nếu việc đựng đồ ăn nóng vào hộp nhựa đã gây hại thì việc để đồ nhựa vào lò vi sóng còn gây ra phản ứng hóa học mạnh mẽ hơn khiến các chất phụ gia nhanh chóng hòa tan vào thực phẩm. Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo và nhựa tổng hợp gián tiếp tạo ra dioxin – một trong những chất là hiểm họa dẫn đến ung thư.

Tái sử dụng hộp nhựa là một cách để bảo vệ môi trường, tuy nhiên nếu tái sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể trở thành trung gian truyền nhiễm mầm khuẩn, nấm mốc gây nguy hại cho cơ thể.