Nấu canh miến lòng gà trong mâm cúng Rằm tháng Giêng

0
61

Nếu như đĩa gà luộc là món ăn bất di bất dịp trong những dịp quan trọng, khi làm mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên dâng lên trời đất thì trong lễ cúng ngày rằm tháng Giêng, tận dụng những bộ lòng còn lại của con gà cùng kết hợp với những sợi miến dong chúng ta lại có được thêm một món ngon: canh miến lòng gà.

Bên cạnh những món canh mang đậm tính truyền thống như canh mọc nấm hương, canh xương măng, canh bóng thập cẩm thì món canh miến lòng gà cũng dân giã và dân tộc như thế. Món ngon dễ ăn trong những ngày ra Tết với nguyên liệu cực kỳ đơn giản chắc chắn là ai cũng thích rồi.

Để có được một nồi canh thật ngon, nguyên liệu chúng ta cần có đó là bộ lòng, mềm gà, sẽ tuyệt hơn nếu có thêm một buồng trứng cho trong bụng con gà; nước hầm từ xương gà hoặc xương lợn; miến dong; mộc nhõ, nấm hương một lượng vừa phải; các loại rau gia vị như hành khô, hành tươi, rau mùi, rau răm; cùng đầy đủ các loại gia vị mắm muối.

Nấu canh miến lòng gà trong mâm cúng Rằm tháng Giêng

Để công việc được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn thì trước hết bạn hãy tiến hành ngâm miến, nâm hương và mộc nhĩ và nước cho nở đi nhé. Sau khi nấm đã nỏ thì đem cắt chân, rửa sạch và thái chỉ. Còn miến thì ngâm đến độ vừa phải vẫn còn dai dai thì vớt ra cho ráo, cắt khúc ngắn để khi xào sẽ có được độ giòn. Cùng với đó là các loại rau răm, hành mùi cũng liên tiện được rửa sạch, thái nhỏ.

Bộ mề lòng gà bạn cần phải rửa sạch thật kỹ trước khi cắt, xát với muối và giấm để khử được mùi tanh. Lòng và mề gà thai miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp lòng với một chút gia vị muối, tiêu, mỳ chính và ớt cho thấm trước, lúc nấu lên ăn sẽ đậm đà hơn.

Bạn chuẩn bị một cái nồi vừa phải, cho 2 thìa dầu ăn vào khi dầu sôi thì băm hành khô bỏ vào, phi thơm hành trước rồi cho lòng mề gà đã ướp sẵn vào cùng xào với nấm hương, mộc nhĩ. Xào cho đến khi lòng và nấm đã chín rồi thì mới đổ nước hầm xương vào. Đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Miến trước đó đã được ngâm rồi thì giờ bạn chỉ cần trần qua rồi cho ra bát, múc lòng lên trên, bỏ thêm ít rau gia vị rồi cho nước dùng vào bát miến.

Món canh miến lòng gà này nấu xong ăn liền vừa nóng hổi sẽ rất ngon. Bạn vừa có thể ăn như một món canh với cơm hoặc là món chính thay cơm. Thông thường người ta sẽ làm canh miến để ăn sáng. Món ăn thơm ngon mà cách chế biến không cầu kỳ nền hoàn toàn bạn có thể thực hiện được cho cả gia đình mình.