Cùng chuẩn bị gà cúng cánh tiên đẹp cho mâm cỗ thêm phần trang trọng

0
40

Cứ mỗi cuối năm người ta lại mong chờ đến ngày Tết, đến giờ phút giao thời thiêng liêng của đất trời để cả gia đình có thể quây quần bên nhau thắp nén hương cũng vái trời đất cầu mong cho một năm an yên, và để tỏ bày lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên thì mâm cúng cỗ giao thừa là vô cùng quan trọng.

Theo phong tục của người Việt ta thì trong các mâm cúng luôn phải có một đĩa gà trống cánh tiên thật đẹp được luộc chín hoàn hảo. Đối với những người có kinh nghiệm trong việc nấu nướng thì sẽ biết cách chọn một chú gà trống như thế nào thì thịt sẽ ngon, sẽ ngọt và cách cắt tiết gà, làm thịt gà thì nhiều người trong chúng ta cũng đã biết rồi, nhưng để hỏi những ai đã biết làm gà cánh tiên thì lại rất ít. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách làm này nhé.

Cùng chuẩn bị gà cúng cánh tiên đẹp cho mâm cỗ thêm phần trang trọng

Thực ra gà cánh tiên ở đây là chỉ cách người ta buộc gà, cái cánh gà làm sao cho hai cánh xòe ra tựa như cánh tiên, vừa gọn và vừa đẹp mắt, sang trọng nữa. Trước hết là bạn vẫn sẽ tiến hành làm thịt gà như thông thường, nhổ sạch hết lông, lấy hết nội tạng gà ra ngoài, rửa lại thật sạch với nước muối rồi mới đem gà đi buộc cánh tiên.

Theo đó, bạn bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà và dùng chỉ để buộc cố định 2 chân gà lại. Bạn cũng lưu ý là chỉ nên dùng loại chỉ mềm và không buộc quá chặt để tránh cắt vào da gà nhé. Tiếp đến bạn dựng đứng cổ gà lên rồi ép cổ về phía mình gà sao cho dáng đứng đẹp mắt. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước, cho 2 phần khớp chạm lại với nhau rồi dùng dây cố định lại, cho 2 cánh gà được chìa ra 2 bên như 2 cánh tiên. Hãy thật nhẹ nhàng và từ từ để không làm gãy cánh gà và không làm rách da gà bạn nhé.

Như vậy là công đoạn buộc gà cánh tiên đã xong, bây giờ thì chỉ có việc là đem gà đi luộc chín rồi bày ra đĩa với đầy đủ lòng và tiết gà nữa là được. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mới đầu làm sẽ có khá nhiều khó khăn nhưng sau khi thấy được thành quả của mình, mâm cỗ cúng cũng trở nên đẹp hơn, sang hơn thì bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra là rất xứng đáng đấy.