Có nên cúng gà vào năm Dậu?

0
73

Theo như phong tục của người Việt Nam ta thì cứ và những dịp quan trọng, lễ Tết và cúng giao thừa thì nhất nhất phải có thịt gà nhưng cho đến khi vào năm Dậu thì mọi người lại đặt ra một câu hỏi, nói chính xác là hơn băn khoăn, liệu có thể cúng gà vào năm Dậu hay không?

Có nên cúng gà vào năm Dậu?

Từ xa xưa, giao thừa là thời điểm vô cùng có ý nghĩa, là lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên người ta dùng gà trống là ý muốn gà cất cao tiếng gáy để đánh thức mặt trời, xua tan màn đêm tăm tối và hy vọng cho một năm mới tươi sáng, tốt đẹp hơn. Đồng thời, trong quan niệm thì con gà trống chính là biểu tượng của 5 phẩm chất tốt đẹp nên càng phải dùng nó để cúng nữa.

Vậy nên việc cho rằng năm gà thì không nên cúng là một quan niệm sai lầm. Tục cúng gà trong ngày đầu năm mới là xuất phát từ quan niệm “lưỡng phân lưỡng hợp” của người dân nông nghiệp, mọi thứ đều có 2 mặt đối lập chuyển hóa cho nhau để tạo ra sự sống, có âm thì có dương, có nam thì phải có nữa, có cao có thấp,… và những cặp đối lập đó được tượng trưng bằng những con vật, cụ thể ở đây con gà trống là biểu tượng cho ánh sáng và ban ngày.

Hơn nữa, năm Dậu- năm con gà ở đây là con gà tinh thần, con gà của năm còn gà trống để cúng là con gà vật chất, con gà của việc cúng tế, gà cúng tổ tiên, thần linh, thổ công nên năm nào cũng có thể dùng để cúng lễ được để thể hiện thành tâm của gia chủ, không có gì phải kiêng kỵ. Vậy nên vào năm Dậu vẫn cúng gà bình thường.