Chuẩn bị gà cho mâm cúng giao thừa

0
53

Trong mâm cúng giao thừa của mọi gia đình Việt thì một con gà trống hoa luộc vàng ươm, ở miệng có ngậm một bông hoa hồng đỏ là lễ vật không thể thiếu. Với lễ vật này như cầu mong gia đình sẽ có một năm mới khỏe mạnh, bình an. Vậy làm sao để có thể chuẩn bị một đĩa gà cúng thật đẹp mắt? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Trước hết là công đoạn chọn gà, một con gà trống hoa có mào đỏ tươi nhú cao đều nhau, da căng vàng, ức đầy, nhanh nhẹ, lông mượt, chân nhỏ, nặng khoảng 1.2kg – 1.4kg là được, bởi nếu chọn gà quá to thì khi bày lên đĩa trông không đẹp, thịt ít ngọt hơn. Vì gà lúc mua về thường bị trói ở chân và cánh nên phải sau khi cắt dây chừng 2 – 3 giờ cho máu hết tụ lại mới đem đi cắt tiết.

Chuẩn bị gà cho mâm cúng giao thừa

Khác với làm gà để ăn, gà chặt, làm gà cúng phải cẩn thận và công phu hơn. Trước hết là cắt tiết gà, vặt phần lông ở dưới tai gà, dùng dao cắt một nhát không quá sâu để tránh bị đứt cả cổ gà, lấy bát nhỏ hứng tiết và cho thêm chút nước cho xốp. Khi cắt tiết cũng cần lưu ý là không cầm quá chặt ở phần đầu gà, khi nào chảy hết tiết, gà không còn giãy nữa là được.

gà sau khi đã cắt tiết đem nhúng vào nước sôi khoảng 70 độ C, nếu nước nguội quá thì lông không ra nhưng quá nóng gà non dễ bị rách da khi nhổ. Nhỏ sạch lông ở toàn thân, bóc mang chân, bóc mỏ gà, và xát muối sạch hết, đặc biệt ở miệng gà. Mổ gà để cúng là phải mổ moi. Trước hết cắt phần da gà ở diều, lấy diều à cuống họng ra trước, sau đó mới dùng dao cắt ngang bụng dưới cách hậu môn chừng 3cm, thò tay và lôi nội tạng ra, khóe hậu môn.

Ở gà cúng này thì phải cùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ gà vươn ca, hai cánh xòa ra như cánh tiên, hai chân cài vào trong bụng cho gọn. Còn phần lòng gà cũng cần được làm sạch để cho ráo nước. Gà sau đó được cho vào nồi sâu lòng để luộc với nước ngập gà. Lưu ý khi luộc là đặt gà nằm sấp xuống, nấu ở nhiệt độ bếp 50 độ C. Khi gà bắt đầu sôi là hạ nhiệt độ xuống cho nước sôi lăn tăn, cho tiết và lòng vào luộc cùng. Sau khi gà chín thì lấy ra cho vào nước đun sôi để nguội để rửa da gà, thoa lên một chút mỡ gà cho béo mọng.

Cuối cùng là cho gà lên mâm. Chọn một cái đĩa đủ to đặt vừa con gà, tháo dây ra, để úp gà xuống cho phần thiết lòng ở dưới bụng, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ. CHo thêm một chén muối tiêu, chanh ớt thái, lá chanh thái chỉ thêm phần hấp dẫn. Vậy là gia đình bạn đã có một đĩa ga để cúng gia thừa, cầu mong cho một năm mới yên vui rồi.