Chặt thịt gà như thế nào để bày lên đĩa tròn cho đẹp?

0
81

Làm sao để chọn được một chú gà thịt dai, ngọt; cách làm thịt gà sao cho sạch và luộc thịt gà làm sao cho đẹp, da gà căng giòn đã là một quá trình đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế từ người đầu bếp rồi nhưng vẫn chưa xong, còn một công đoạn cuối cùng là chặt thịt gà làm sao cho miếng gà đều, khi bày lên đĩa dễ dàng mà đẹp mắt thì còn phải học hỏi nhiều. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một chút về kỹ năng chặt gà nhé.

Chặt thịt gà như thế nào để bày lên đĩa tròn cho đẹp? 1

Chúng ta, bản thân là người Việt Nam đều hiểu rằng trong những ngày giỗ, lễ truyền thống thì dĩ nhiên phải có đĩa thịt gà, nó vừa đủ đầy, vừa sang trọng, thể hiện được tấm lòng của gia chủ nữa chứ. Đĩa thịt gà bày có đẹp, chặt có khéo thì người mâm cỗ mới thêm phần trang trọng, người ăn mới cảm thấy mình được tôn trọng, ăn mới ngon miệng được.

Trước hết, muốn chặt thịt gà không bị nát chúng ta cần chuẩn bị một con dao bản to, dày, hơi nặng và sắc ngọt. Thớt chặt gà cũng phải là loại thớt gỗ, mặt thớt nhẵn, to thì chặt với nhanh và miếng nào ra miếng đó được.

Một con gà nguyên vẹn thì trước hết chúng ta sẽ dùng dao để cắt rời hai bên đùi theo nách và cắt sát ra phía sau lưng gà tạo thành hình chữ nhật. Tiếp tục là với cánh gà, cắt sát vào phần ức ngực, tiếp tục chặt cổ gà. Chẻ dọc thân gà chia ta làm đôi, ở mỗi bên thân gà lại chặt tiếp theo chiều dọc ra làm đôi. Với các mần phần như vậy bạn chặt ngang thành miếng hình chữ nhật. Cổ gà chặt khúc dài vừa ăn còn đầu thì bổ làm đôi. Trong mỗi lần chặt nên chặt dứt khoát và không chặt đi chặt lại nhiều lần.

Chặt thịt gà như thế nào để bày lên đĩa tròn cho đẹp? 2

Sau khi đã chặt thịt gà xong là công đoạn bày thịt lên đĩa. Muốn bày thịt gà có tính thẩm mỹ thì có một vài điều cần lưu ý như sau. Trước hết là cho phần xương gà như cổ, cánh hay chân ở lớp dưới cùng của đĩa, xếp bằng phẳng. Tiếp trên lớp này là những miếng thịt gà bị tróc da, phần xương úp xuống mặt xuống đĩa bạn nhé. Và trên cùng là những miếng gà đẹp, đều, còn nguyên lớp da vàng giòn. Nguyên tắc là phần da ga bao giờ cũng nằm ở mặt trên nhé. Cuối cũng là lá chanh trang trí cho thêm màu sắc.

Vậy thôi, chỉ với những lát chặt gọn gàng và vài lưu ý đơn giản khi cho gà lên đĩa như vậy thôi là chúng ta đã có một món ăn vô cùng ngon mắt cho mâm cỗ rồi. Hãy ghi nhớ và chúc các bạn thành công.