Cây mai giá 260 triệu đồng

0
29

Cây mai lớn có đường kính tán khoảng 3m, cao gần 4m đang được rao bán giá 260 triệu đồng.

Còn 10 ngày nữa mới đến Tết Qúy Tỵ nhưng tại TP.HCM nhiều nhà vườn đã bắt đầu vận chuyển mai ra bán, trong đó không ít những cây mai có giá tới hàng trăm triệu đồng.

Không có cây dưới 10 triệu

Bắt đầu từ hai ngày qua, dọc theo con đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức đã mọc lên hàng chục điểm bán mai của các nhà vườn. Theo quan sát đa số mai bán ở đây đều là mai thế, được uốn tỉa, cắt ghép công phu nên có giá rất cao.

Chủ vườn mai Vũ Quyền đang bày hơn 100 chậu mai tại đây cho biết, ở điểm bán của anh cây thấp nhất cũng có giá 10 triệu đồng, trong khi cây cao nhất lên tới 110 triệu đồng. Sở dĩ có mức giá khá “chát” vì tất cả những cây mai tại đây đều đã được tạo hình đẹp mắt.
thi-truong-01
“Để có được những gốc mai ưng ý nhà vườn phải mất rất nhiều thời gian, cây lớn tới mức này (đường kính gốc gần 20cm, cao hơn 2m) cần tới hơn 10 năm để phát triển, sau khi ghép cành cần 5 năm nữa để được hoa như hiện tại, do đó mức giá trên không hề đắt” – chủ vườn mai cho biết.

Theo khảo sát của PV, tại mỗi điểm bán đều có từ 5 đến 10 cây, với kiểu dáng nổi bật được chọn làm điểm nhấn, giá của những cây này đều thuộc loại “khủng” khi dao động ở mức từ 70 đến 150 triệu đồng. Cá biệt, một cây mai lớn có đường kính tán khoảng 3m, cao gần 4m đang được rao bán với giá 260 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Long, chủ vườn mai tại phường Hiệp Bình Chánh cho biết, hiện nay diện tích đất tại TP không còn nhiều, hơn nữa mỗi khi tết đến mai ở các tỉnh lân cận, thậm chí là miền Trung đổ vào rất lớn, nên đa số nhà vườn ở TP đã chuyển từ trồng mai tự nhiên sang mai cổ thụ, mai kiểng. Trồng loại này tuy mất thời gian nhưng bù lại giá rất đắt, “có như vậy mới bù được chi phí đầu tư, nhân công” – anh Long giãi bày.
Tuy vậy, chủ đạo tại nhiều điểm bán vẫn là những chậu mai có giá từ 2 tới 5 triệu đồng, cả những chậu vài trăm ngàn đồng. Dù không thật sự nổi bật nhưng đây vẫn là lựa chọn lý tưởng cho phần đông người dân trong dịp Tết sắp tới.

Thuê nhiều hơn mua

Giống như những năm trước, đa số khách hàng có nhu cầu chơi mai đẹp, lớn đều đặt thuê thay vì bỏ tiền mua đứt. Anh Lê Thanh Hải, chủ hiệu vàng Hải Kim cho biết anh chọn cách thuê vì không có thời gian chăm sóc, cũng như muốn mỗi năm sẽ có một chậu mai với kiểu dáng khác nhau.
thi-truong-02
Theo chủ vườn mai Sáu Lộc, phường An phú Đông, quận 12, giá thuê mai thông thường sẽ bằng 1 nửa giá bán của cây, với những “khách hàng thân thiết” sẽ được bớt chút đỉnh, thêm vào đó chủ vườn cũng sẽ bao trọn gói chi phí vận chuyển, trang trí hay chọn dáng cây hợp với kiến trúc, phong thủy của ngôi nhà, chính vì thế dịch vụ thuê mai ngày càng được nhiều người lựa chọn.
Cũng theo chủ vườn này, hiện tại gần một nửa trong số hơn 60 gốc mai đẹp tại vườn nhà đã được đặt tiền, với giá dao động trong khoảng 15 đến 70 triệu đồng/gốc. Nhiều chủ vườn được hỏi cũng khẳng định những cây có giá trị lớn đa phần được dành cho thuê.

“Không tăng giá so với năm trước”

Đó là khẳng định của nhiều chủ vườn khi trả lời câu hỏi về giá mai trong dịp Tết sắp tới. “Tuy năm vừa rồi nhiều vườn mai gần như mất trắng do thời tiết thất thường, năm nhuận đã làm cho mai nở sớm, thêm vào đó các chi phí như phân bón, công lao động đều tăng nhưng giá bán vẫn sẽ không thay đổi” – chủ vườn mai Vũ Quang cho biết.
Hạn chế mức chi tiêu do kinh tế khó khăn là nguyên nhân được hầu hết các chủ vườn đưa ra. Theo đó, dù năm nay số lượng người đến vườn tham quan và đặt mua không giảm, nhưng đa phần đều chọn những gốc mai vừa phải với thái độ khá dè dặt và trả giá rất kỹ. “Năm nay chúng tôi đã mất hàng trăm chậu mai ở các chi nhánh ngân hàng, công ty bất động sản” – một chủ vườn cười nửa đùa nửa thật.
thi-truong-03
Dạo một vòng quanh các điểm bán trên đường có thể thấy, dù đưa ra chưng từ mấy ngày nay nhưng số người hỏi mua còn rất ít, đa số chỉ hỏi giá. “Chúng tôi đang hy vọng vào những ngày giáp Tết lượng khách sẽ cao lên, nếu không năm nay người trồng mai sẽ thật sự khó khăn vì phải lo rất nhiều chi phí trong khi giá không tăng” – chủ một điểm bán than vãn.

theo: infonet