Bí quyết luộc gà cúng đẹp

0
50
Bí quyết luộc gà cúng đẹp

Luộc gà cúng là công việc không dễ dàng đối với nhiều người bởi đòi hỏi nhiều kỹ năng. Làm sao để gà không bị nứt da, chín đều và đẹp mắt vẫn luôn là nỗi thắc mắc lớn cần giải đáp.

Bí quyết luộc gà cúng đẹp
Bí quyết luộc gà cúng đẹp

Nguyên liệu:

– Gà mái tơ hoặc gà trống hơn 1 ký
– Nồi to
– Gia vị: 1 củ nghệ tươi, ớt đỏ,lá chanh, bột canh, chanh tươi.
– Lạt mềm để buộc gà

Sơ chế

– Làm sạch gà
– Gà mua về làm sạch cả sợi lông măng. Nếu bạn đã mua gà làm sẵn trong siêu thị thì ngâm nước lạnh để rã đông hoàn toàn nhé!
– Để gà luộc có hình dáng đẹp ta dùng lạt mềm để buộc gà.
– Tạo dáng gà bay: Nhẹ nhàng bẻ hai cánh gà vắt trên lưng gà, lấy lạt buộc phần khớp xương cánh gà, không buộc quá chặt kẻo làm rách da gà.
– Tạo dáng gà chầu: Lấy rao rạch cổ gà ra hơi to một chút, sau đó nhét hai cánh gà vào trong cổ ra, phần đầu cánh cho thò ra ngoài miệng gà. Nên nhét hai cánh cùng lúc thì hai cánh sẽ được đều hơn.
– Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

Luộc gà:

Đặt nhẹ gà vào nồi lớn, đổ nước lạnh cao ngập mình gà. Vặn lửa to đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, để sôi âm ỉ. Bấm giờ luộc gà, cho sôi khoảng 40 phút để gà chín đầu, thịt mềm mà không nát, da cũng không bị co rút lại.

Kiểm tra gà luộc: Dùng một chiếc tăm nhỏ, xiên vào phần giữa đùi gà rồi rút ra. Nếu nước từ đùi gà chảy ra có màu trắng trong thì gà đã chín. Nếu có chút màu hơi đỏ chảy ra thì bạn cần luộc gà thêm một lát nữa.

Khi gà đã chín, nhanh tay vớt gà ra khỏi nồi, nhúng ngay vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Nhúng gà vào nước lạnh giúp thịt gà không bị thâm xỉn và có màu đẹp mắt. Nhúng khoảng 5 phút thì vớt gà ra để trong rổ cho ráo nước.

Lấy chút mỡ gà rán lên, để nguội. Giã nát nghệ tươi vắt lấy nước, trộn đều nước nghệ tươi với nước mỡ gà. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên mình gà, nhớ xoa thật đều từ cổ đến lưng, lườn, cánh và đùi gà để gà vàng bóng.

Sau khi xoa thật đều, da gà đã căng bóng và vàng ươm, dậy mùi thơm ngon hấp dẫn thì bày gà ra đĩa và trang trí thật đẹp. Thực hiện xong, chúng ta đã có món gà luộc để cúng ông bà tổ tiên rồi.