Bật mí cách làm thịt gà cúng nhanh mà đẹp

0
180

Trong một năm, mỗi gia đình Việt đều có nhiều dịp cần chuẩn bị mâm cúng như đám giỗ, cúng rằm, cúng ông Công ông Táo, cũng đêm giao thừa,… và ở mỗi mâm cúng đó luôn luôn có sự xuất hiện của một đĩa gà luộc tươm tất, thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau với ông bà tổ tiên trong mỗi dịp đặc biệt.

Để có một đĩa gà đẹp như vậy công đoạn quan trọng nhất có thể nói là khi làm thịt gà. Làm thịt gà phải khéo để gà vừa sạch hết lông mà da gà không bị rách, lúc luộc lên không bị vỡ hay nát mới được. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu bí quyết làm thịt gà vừa nhanh vừa đẹp nhé. Trước hết hãy chuẩn bị một con dao thật sắc để cắt tiết gà, một chén nhỏ sạch để dựng tiết gà, bắc sẵn một nồi nước sôi để vặt lông gà, chanh muối và nước sạch để rửa gà cũng như lòng gà. Tất nhiên là bạn cũng phải chọn được một con gà ngon, gà còn sống, nhanh nhẹn, lông gà phải mềm mượt và mào gà màu đỏ tươi.

Bật mí cách làm thịt gà cúng nhanh mà đẹp

Giữ 2 chân gà vào làm một và ép 2 cách gà cố định lại cho gà không giãy. Dốc ngược đầu gà xuống rồi vặt hết phần lông nhỏ ở phía dưới cổ gà trước khi cắt tiết. Cắt tiết gà muốn gà được nhiều tiết nhất và không làm tím gà khi luộc thì cần cắt theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mai cắt cổ”. Cắt tiết và hứng vào chén đã chuẩn bị sẵn, chờ khoảng 5 phút cho tiết chảy hết cũng như cho gà chết hẳn. Khi nồi nước đã sôi rồi thì cho nào vào nước để nhúng qua vài lần, nhổ thử thấy lông gà đã ra rồi thì mới lấy gà ra khỏi nước, trước hết là bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ gà trước sau đó mới vặt lông gà theo chiều xuôi và thật nhanh tay. Vặt hết sạch lông rồi thì cho gà vào nước rửa sạch, dùng muối xát đều trên da gà, vừa làm trắng da, khử mùi và hết lông măng.

Khi gà đã sạch lông rồi là lúc tiến hành mổ gà. Có 2 cách mổ gà thông dụng đó là mổ moi và mổ phanh, nhưng để làm gà cúng được đẹp mắt hơn thì người ta thường mổ moi. Trước hết rạch phần da gà ở phía diều trước sau đó lôi ra toàn bộ diều và cuống họng. Tiếp đến mới dùng dao sắc rạch một đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà, thò tay vào và nhẹ nhàng móc hết nội tạng của gà ra, cũng lưu ý là nên nhẹ tay để tránh làm vỡ mật. Lòng gà cũng được làm sạch, xát chanh muối cho hết mùi để sau đó đem luộc cùng với gà.

Công đoạn cuối cùng trước khi đem gà đi luộc đó là buộc gà, cho chân gà quặt vào phía trong bụng gà. Sau đó xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng lạt qua 2 cánh và buộc chặt để sau khi luộc cổ gà được ngẩng cao lên còn 2 cánh chụm lại như chắp tay thành kính dâng lên tổ tiên. Hoặc cũng có thể buộc gà cúng cánh tiên như ở bài viết trước chúng tôi đã nói. Chúc các bạn thành công!